Toàn cảnh kỳ họp HĐND xã (ảnh Nho Trung)
Tham dự kỳ họp có đ/c Trương Thị Hồng Tuyến – UVBTV Huyện ủy, PCT HĐND huyện cùng các đại biểu HĐND khu vực Hương An – Quế Cường
Sáu tháng đầu năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự thống nhất, đồng lòng của nhân dân. Trong 6 tháng qua, KT-XH của xã tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất đạt 356,37tỷ đồng, tăng 21,49% so với năm 2017: Giá trị SXCN, TTCN & XD ước đạt 261,27 tỷ đồng, tăng 28,76%; NLTS đạt 27,99 tỷ đồng, tăng 5,32%; TMDV đạt 67,11 tỷ đồng, tăng hơn 18,23%. Tổng sản lượng lương thực đạt 1.729,76/2.800 tấn, đạt 61,77% KH. Các lĩnh vực VHXH có bước phát triển, an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống nhân dân ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,25%, đạt hơn 130% kế hoạch, giao quân hằng năm đạt 100% chỉ tiêu. Trong năm, HĐND xã có nhiều phương pháp đổi mới, hiệu quả từng bước được nâng cao.
Kỳ họp còn nghe các báo cáo bổ sung của các ngành như tư pháp: Báo cáo công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ VN xã; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; các tờ trình về việc đề nghị HĐND xã giao chỉ tiếu phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND xã về các báo cáo, tờ trình của UBND xã.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2018, các giải pháp phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu năm 2018 như: Tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp trên các lĩnh vực. Tăng cường quốc phòng an ninh, bảo đảm TTATXH. Tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa; khuyên khích đẩy mạnh phát triển công nghiệp và kinh tế để tạo việc làm cho người lao động nhằm giảm nghèo bền vững, đảm bảo môi trường, tập trung giải quyết các khu tái định cư ...; đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực.
Chủ tịch UBND xã Nguyễn Cảnh Năm, đã giải trình và trả lời các kiến nghị của đại biểu và tr lời chất vấn của các Đại biểu tại kỳ họp về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của UBND xã; sau khi phân tích những khó khăn thách thức, đồng chí đã đề cập nhiều giải pháp trong chỉ đạo quản lí điều hành và yêu cầu các cấp ngành liên quan, các địa phương phát huy cao nhất trách nhiệm của chính quyền, các ngành chức năng nhằm tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.
Đại Biểu HĐND xã (ảnh Nho Trung)
Phát biểu bế mạc kỳ họp đồng chí Bí thư Đảng ủy - CT HĐND xã Đinh Văn Châu, cho rằng mặc dù gặp nhiều khó khăn song Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã nhà đã tập trung nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, và thực hiện đạt kết quả cao chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018. Đề ra trong thời gian tới cần có những giải pháp đồng bộ để phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tổ chức thực hiện tốt chương trình XDNTM; nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ động nghiên cứu quán triệt các chính sách về phát triển KT-XH, Nghị quyết của Đảng bộ và của Hội đồng , qua đó cụ thể hóa thành cơ chế, chính sách cụ thể khả thi. Đồng thời kêu gọi cả hệ thống chính trị đồng tâm hợp lực hoàn thành tốt kế hoạch KT-XH năm 2018, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại Đảng bộ xã đề ra phấn đấu sớm đưa Hương An trở thành thị trấn.