Khám Phá Phương Pháp Nấu Rượu Công Nghiệp

Thứ tư - 14/04/2021 04:28
Rượu là một thức uống phổ biến trên đất nước ta. Ngày nay, nhu cầu sử dụng rượu ngày càng cao. Để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, trong khi đó vẫn đảm bảo chất lượng rượu ngon như làm rượu thủ công, các các cơ sở nấu rượu công nghiệp đã ra đời.
Phương pháp nấu rượu công nghiệp ra đời giúp giải quyết bài toán số lượng đi kèm chất lượng rượu của thị trường. Không ít người cho rằng, rượu nấu theo phương pháp công nghiệp sẽ không được ngon và tốt như nấu rượu thủ công truyền thống. Nhưng thực tế, phương pháp nấu rượu công nghiệp không khác gì nấu rượu thủ công, thậm chí còn tốt hơn do được áp dụng những thiết bị máy móc tân tiến, giúp quy trình nấu rượu an toàn và hiệu quả.

Áp dụng công nghệ hiện đại chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp nấu rượu thủ công và nấu rượu công nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua các bước nấu rượu gạo công nghiệp để thấy công nghệ hiện đại thay thế việc dùng nồi nấu rượu truyền thống sẽ giúp ích gì cho các đơn vị sản xuất nhé.

Các bước nấu rượu gạo công nghiệp

Dù là sản xuất rượu gạo theo kiểu truyền thống hay công nghiệp thì các bước nấu cơm, lên men rồi chưng cất đều phải thực hiện đầy đủ. Nhưng, với sự hỗ trợ của máy móc, cách nấu rượu gạo công nghiệp sẽ xử lý cùng một lúc nhiều lượng nguyên liệu hơn mà không tốn nhiều thời gian như cách truyền thống.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 Giống như truyền thống, gạo là nguyên liệu chính được sử dụng khi nấu rượu. Để chất lượng rượu thành phẩm được ngon nhất, chúng ta cần chọn loại gạo vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài hay còn gọi là gạo lứt. Lớp vỏ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).

Men là yếu tố không thể thiếu khi nấu rượu. Chọn men cần trọn những loại men có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ẩm mốc để đảm bảo hiệu suất lên men và mùi vị của rượu.

Sử dụng men tốt để nấu rượu thì chắc chắn chất lượng rượu đưa ra thị trường sẽ được công nhận và có thể được bán với giá cao hơn.

Bước 2: Nấu cơm

Thông thường trong quy trình truyền thống, cơm sẽ được nấu trong nồi gang to, sau đó dể nguội. Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng lớn, cơ sở nấu rượu công nghiệp sẽ sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm số lượng lớn

Tủ nấu cơm là thiết bị rất tiện ích khi nấu rượu. Nấu cơm bằng tủ cơm điện không chỉ cho năng suất vượt trội, cơm chín nhanh hơn, đều hơn và không bị cháy, khét cho chất lượng rượu nấu ra sẽ ổn định và có độ ngon hơn.

Bước 3:Trộn men

Cơm sau khi nấu chín sẽ được lấy ra khỏi tủ và đợi cho cơm nguội bớt, khi cơm còn hơi ấm ấm thì tiến hành trộn men đều cho toàn bộ mẻ cơm.

Bước 4: Ủ rượu

Ủ rượu có hai giai đoạn là ủ khô và ủ ướt. Khi sản xuất rượu công nghiệp, giai đoạn ủ rượu sẽ được thực hiện trong những phòng riêng biệt được cấp nhiệt độ ổn định và phù hợp. Việc tạo phòng ủ men vừa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa giúp cho quy trình lên men đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Chưng cất rượu

Đây là giai đoạn có sự khác biệt rõ ràng nhất so với nấu rượu truyền thống. Những chiếc nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp thay thế cho nồi nấu rượu bằng củi truyền thống. Cơm sau khi ủ thành công sẽ được chuyển đến khu vực chưng cất, đổ cơm vào tối đa theo dung tích của từng loại nồi và cài đặt thời gian, nhiệt độ sau đó cho máy vận hành. Sau khi hết thời gian cài đặt, hệ thống sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn nhất.

Nấu rượu bằng nồi điện giúp người nấu tiết kiệm thời gian, công sức, vừa an toàn vừa sạch sẽ,

Bước 6: Lão hóa rượu

Rượu trước khi đưa ra thị trường cần có một thời gian được ủ để hương vị đạt chuẩn nhất. Hay chúng ta vẫn gọi là cần làm già rượu.

Trong truyền thống, rượu thường được đổ vào trong các chum, bình lớn. Sau đó đem hạ thổ từ 6 tháng đến một năm. Lúc này hương rượu sẽ bớt gằn sốc ban đầu, uống ngon và thơm. Thời gian hạ thổ càng lâu thì rượu sẽ càng ngon.

Tuy nhiên việc hạ thổ rượu tốn rất nhiều thời gian. Bởi vậy, trong quy trình nấu rượu công nghiệp, những chiếc máy lão hóa rượu là thiết bị quan trọng không thể thiếu. Rượu qua xử lý 1 giờ trong máy lão hóa đã có độ ổn định, uống êm mềm như rượu đã qua hạ thổ. Giúp rượu ra thị trường sớm và nhanh hơn phương pháp cũ.

Sản xuất rượu theo phương pháp công nghiệp không hề không tốt. Mà ngược lại, nó sẽ đem tới sản phẩm rượu với giá thành rẻ hơn mà vẫn đạt chuẩn an toàn cho người uống. Nếu bạn đang có ý định đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất rượu, có thể tham khảo mô hình sản xuất này nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Hương An là một xã thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh  Quảng Nam. Xã Hương An có diện tích 11,169 km², dân số năm 2008 là 6450 người, mật độ dân số đạt 623 người/km², dân số năm 2017 đạt 9.122 người. Trong đó dân số thường trú 8.202 người, dân số tạm trú 98 người và dân số...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Văn bản pháp quy

971/QĐ-UBND

Quyết định số 971/QĐ-UBND ngày 28/3/2019 (Danh mục TTHC lĩnh vực Sở Nội vụ)

Thời gian đăng: 29/05/2019

lượt xem: 314 | lượt tải:97

Quyết định số 1258/QĐ-UBND

Danh mục Thủ tục hành chính cấp xã

Thời gian đăng: 16/05/2019

lượt xem: 342 | lượt tải:96

Quyết định số 1257/QĐ-UBND

Danh mục Thủ tục hành chính cấp huyện

Thời gian đăng: 16/05/2019

lượt xem: 337 | lượt tải:103

1

Quyết định số 1171/QĐ-UBND ngày 22/4/2019 (Danh mục TTHC lĩnh vực Sở Nông nghiệp)

Thời gian đăng: 29/05/2019

lượt xem: 299 | lượt tải:81

989/QĐ-UBND

Quyết định số 989/QĐ-UBND ngày 29/3/2019 (Danh mục TTHC lĩnh vực Sở Nông nghiệp)

Thời gian đăng: 29/05/2019

lượt xem: 420 | lượt tải:132
Liên kết huyện
duong day nong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây