Hương An trên hành trình xây dựng đô thị loại V

Thứ hai - 18/06/2018 03:13
Xã Hương An là đầu mối giao thông quan trọng của Quế Sơn (Quảng Nam), có Quốc lộ 1 đi qua, là điểm đầu của Tỉnh lộ 611 đi các huyện Nông Sơn, Hiệp Đức qua địa bàn Đông Phú, là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh quốc phòng của huyện. Với lợi thế này, chính quyền và nhân dân nơi đây đang hướng đến mục tiêu xây dựng Hương An thành đô thị loại V.

Hương An là khu vực giao thoa giữa các khu vực phát triển đô thị, công nghiệp và du lịch lớn như Đà Nẵng, Khu kinh tế mở Chu Lai. Ra phía Bắc 8km là thị trấn Nam Phước, vào phía Nam 2km là thị trấn Hà Lam. Với lợi thế về giao thông, vị trí địa lý, Hương An hội tụ đủ mọi điều kiện để phát triển đô thị, nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Hiện, đô thị Hương An là trung tâm thương mại dịch vụ công nghiệp phía Đông của huyện Quế Sơn và của cụm động lực số 2 tỉnh Quảng Nam;  là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa - xã hội, đầu mối giao thông giao lưu kinh tế của các xã vùng Đông huyện Quế Sơn.

Từ những thuận lợi đó, trong thời gian qua, Hương An đã có những chuyển biến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; cơ sở hạ tầng của xã được xây dựng mới và nâng cấp, cải tạo tương đối đồng bộ theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đáp ứng với tiến trình phát triển. Đặc biệt, trên địa bàn xã đang đầu tư xây dựng các tuyến đường, khu dân cư kiểu mẫu, nhiều dự án đầu tư xây dựng đang được triển khai như: Khu công nghiệp Đông Quế Sơn đang được xây dựng ngày càng hoàn thiện, Cụm công nghiệp Hương An với Khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm - may với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, kinh tế của xã Hương An có bước tăng trưởng khá rõ nét. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã tuy không tăng đều hàng năm nhưng vẫn luôn đạt và vượt chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND đề ra. Được sự quan tâm đầu tư có tập trung của tỉnh và huyện trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2013 - 2015 của xã đạt 16%. Thu nhập bình quân tính đến năm 2015 đạt 25,87 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,01%.

Kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại dịch vụ - công nghiệp, xây dựng và giảm tỷ trọng nông nghiệp trên cơ sở phát huy tiềm năng của các thành phần kinh tế trên địa bàn. Mức độ đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển thương mại - dịch vụ và công nghiệp tăng cao. Bên cạnh đó, nhân dân Hương An cũng tích cực chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng - vật nuôi từng bước đem lại hiệu quả, một số ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ như cơ khí, gò, hàn, xay xát, may mặc, vận tải và dịch vụ... phát triển. Hệ thống cơ sở hạ tầng: Giao thông nông thôn, điện, trạm y tế, trường học, chợ được đầu tư xây dựng kiên cố, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Theo ông Dương Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quế Sơn, Hương An đã được công nhận là xã nông thôn mới vào năm 2014. Trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Hương An đã có quy hoạch và định hướng phát triển thành đô thị. Do vậy, để nâng cao các tiêu chí đã đạt được trong việc thực hiện đề án xây dựng xã nông thôn mới, xây dựng và nâng lên chuẩn đô thị loại V là hướng đi phù hợp. Hương An cũng là trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ của huyện nên đáp ứng nền tảng của đô thị loại V và có nhiều tiềm năng, triển vọng để phát triển tốt trong tương lai gần, tạo ra sức lan tỏa cho các xã đồng bằng của huyện Quế Sơn.

Ông Hoàng cho rằng, với vị trí và vai trò quan trọng của Hương An đối với khu vực, nên việc xây dựng xã thành đô thị loại V là rất cần thiết. Được công nhận đô thị loại V, Hương An sẽ mở ra nhiều cơ hội để phát triển trên mọi lĩnh vực theo các tiêu chí phát triển cao hơn. Qua đó sẽ mang lại bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại và cuộc sống có chất lượng tốt, tiện nghi hơn cho nhân dân, đồng thời tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò chức năng là trung tâm kinh tế - công nghiệp - thương mại - dịch vụ của huyện và cả vùng, làm đòn bẩy cho quá trình phát triển kinh tế của địa phương.

Tác giả bài viết: Theo kinhtenongthon.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Hương An là một xã thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh  Quảng Nam. Xã Hương An có diện tích 11,169 km², dân số năm 2008 là 6450 người, mật độ dân số đạt 623 người/km², dân số năm 2017 đạt 9.122 người. Trong đó dân số thường trú 8.202 người, dân số tạm trú 98 người và dân số...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Văn bản pháp quy

971/QĐ-UBND

Quyết định số 971/QĐ-UBND ngày 28/3/2019 (Danh mục TTHC lĩnh vực Sở Nội vụ)

Thời gian đăng: 29/05/2019

lượt xem: 926 | lượt tải:321

Quyết định số 1258/QĐ-UBND

Danh mục Thủ tục hành chính cấp xã

Thời gian đăng: 16/05/2019

lượt xem: 1511 | lượt tải:412

Quyết định số 1257/QĐ-UBND

Danh mục Thủ tục hành chính cấp huyện

Thời gian đăng: 16/05/2019

lượt xem: 1316 | lượt tải:409

1

Quyết định số 1171/QĐ-UBND ngày 22/4/2019 (Danh mục TTHC lĩnh vực Sở Nông nghiệp)

Thời gian đăng: 29/05/2019

lượt xem: 937 | lượt tải:300

989/QĐ-UBND

Quyết định số 989/QĐ-UBND ngày 29/3/2019 (Danh mục TTHC lĩnh vực Sở Nông nghiệp)

Thời gian đăng: 29/05/2019

lượt xem: 1557 | lượt tải:430
Liên kết huyện
duong day nong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây